Tăng chiều cao là điều hoàn toàn có thể thực hiện được, vấn đề là bố mẹ cần hiểu đúng quá trình phát triển xương để có những tác động đúng cách, khoa học.

Theo Tạp chí Dân số Thế giới thống kê năm 2019, người Việt Nam lùn thứ 4 thế giới, với chiều cao trung bình là 162,1 cm. Chỉ cao hơn người Indonesia (158 cm), Philippines (161,9 cm) và Bolivia (160 cm), thấp hơn các nước láng giềng như Lào, Campuchia.

Làm thế nào để cải thiện chiều cao cho con, để người Việt tương lai không còn nằm trong top các quốc gia có chiều cao “khiêm tốn” nhất thế giới nữa?

Câu hỏi này thực ra không quá khó để trả lời nếu phụ huynh nắm rõ các yếu tố ảnh hưởng đến tầm vóc và tác động đúng khoa học, đúng từng giai đoạn phát triển của trẻ!

Trong các yếu tố có thể thay đổi được (ngoài di truyền), dinh dưỡng là yếu tố tác động lớn nhất tới chiều cao. Trong đó, canxi, vitamin D3 và vitamin K2 ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của hệ xương.

Canxi là nguyên tố quan trọng trong xương nhưng theo GS. Walter Willett (Trưởng khoa Dinh dưỡng, ĐH Y khoa Harvard, Mỹ), canxi rất dễ đạt được từ thực phẩm hằng ngày – điều luôn được khuyên là ưu tiên cho sức khỏe và an toàn.

Canxi trong thực phẩm là canxi có hoạt tính sinh học và hấp thu an toàn nhất với trẻ, không gây mất cân bằng nồng độ canxi trong cơ thể. Thực phẩm giàu canxi có rất nhiều như hải sản có vỏ, cá, tôm, cua, trứng, đậu phụ, các loại đậu, rau xanh, sữa và chế phẩm từ sữa…


Có rất nhiều thực phẩm giàu canxi

Cái chúng ta cần quan tâm hơn cả là vitamin D3 và vitamin K2 (dạng MK7) – bộ đôi quyết định đến khả năng hấp thụ canxi của cơ thể và đưa canxi này gắn trực tiếp vào xương.

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra, nếu trẻ thiếu vitamin D3 thì chỉ có 10 – 15% canxi được hấp thu từ hệ tiêu hóa vào máu, còn lại sẽ bị bài tiết ra ngoài. Nhưng canxi cần được đưa đến xương để phát huy vai trò của nó trong việc thúc đẩy hệ xương phát triển, tăng chiều cao. Lúc này, chính sự góp mặt của Vitamin K2 sẽ kích hoạt Osteocalcin – protein có chức năng gắn canxi vào xương.


Sự khác biệt về hấp thu canxi khi có vitamin D3, vitamin K2 và không có

Như vậy, canxi cần phải có sự hỗ trợ của vitamin D3 “mở khóa” để đi vào cơ thể và cần có sự tác động của vitamin K2 “dẫn đường” canxi đến đúng đích tại xương để thực hiện chức năng xây dựng và phát triển khung xương hiệu quả.

Hàng loạt công trình thực nghiệm trên thế giới đều chỉ ra rằng, việc bổ sung từ 400 – 800 IU vitamin D3/ngày cùng với vitamin K2 (MK7) kết hợp chế độ dinh dưỡng giàu canxi giúp trẻ tăng trưởng chiều cao vượt bậc.

Công trình nghiên cứu của TS Trần Thị Nguyệt Nga (Viện Dinh dưỡng Quốc gia) thực hiện trên nhóm trẻ từ 12 – 36 tháng tuổi tại Hải Dương cho thấy, bổ sung vitamin D3 kết hợp chế độ ăn giàu canxi giúp trẻ tăng 5,7cm/6 tháng (tương đương 11,4cm/1 năm), cao hơn nhóm không được bổ sung 0,92cm trong 6 tháng (xấp xỉ 2cm/năm).

Viện Y học Ứng dụng Việt Nam phối hợp với ĐH Y dược Thái Bình cũng tiến hành nghiên cứu ở đối tượng trẻ 8 – 11 tuổi ở Thái Bình với chế độ dinh dưỡng giàu canxi kết hợp vitamin D3 và vitamin K2. Kết quả sau 3 tháng, nhóm trẻ được bổ sung tăng thêm 1,3cm.

GS.Yashwant Rao (ĐH Y khoa Ganesh Shakar Vidyarthi Memoria, Ấn Độ) tiến hành bổ sung 400 IU vitamin D3/ngày kết hợp chế độ dinh dưỡng giàu canxi ở độ tuổi 2 – 5 tuổi cũng cho thấy, trẻ tăng tốt cả về cân nặng lẫn chiều cao hơn trẻ chỉ bổ sung canxi từ 2 – 4 lần.

Kết quả thực nghiệm của nhóm TS. Ganmaa (ĐH Harvard, Mỹ) đối với trẻ 12 – 15 tuổi cho thấy, bổ sung vitamin D với liều 800 IU/ngày kết hợp với vitamin K2 giúp trẻ tăng thêm từ 1,8 – 2cm/năm so với nhóm trẻ chỉ được bổ sung canxi bên cạnh mức tăng trung bình.

Dimao Vitamin D3 400 IU với thiết kế dạng xịt chuẩn liều, mỗi nhát xịt chứa đúng 400 IU vitamin D3 (với trẻ lớn chỉ cần 2 nhát xịt đủ liều 800 IU vitamin D3) giúp trẻ nhận đủ lượng vitamin D3 cần thiết mỗi ngày để tối ưu hóa hấp thu canxi từ ruột vào máu, kích thích hormone tăng trưởng IGF-1 (Insulin-like growth factor 1) hoạt động mạnh nhất.

Kết hợp với Keovon Vitamin K2 (MK7) tăng cường gắn canxi từ máu đến xương, làm tăng cường mật độ xương, khối lượng xương, giúp xương chắc khỏe, phát triển chiều cao tối ưu.

Tổng mức tăng chiều cao trẻ đạt được sau khi bổ sung từ 8 – 11cm/năm đối với trẻ nhỏ và 12 – 15cm/năm đối với trẻ tiền dậy thì và dậy thì, cao hơn hẳn so với trẻ không được bổ sung từ 2-3cm/năm.

Ngoài ra, theo ghi nhận của chúng tôi, dòng sản phẩm dạng xịt Dimao Vitamin D3 Keovon Vitamin K2 còn được các bác sĩ, các bậc phụ huynh đánh giá cao nhờ sự tiện dụng, sử dụng đơn giản, nhanh chóng, có thể bỏ túi mang theo bất cứ đâu.

Cơ chế dạng xịt không chỉ giúp trẻ hấp thu tối đa vi chất tốt hơn dạng khác mà còn chia liều chuẩn, tránh tình trạng bị thừa hoặc thiếu. Đặc biệt, hương dâu tự nhiên trong Dimao kết hợp hương táo tự nhiên trong Keovon đều rất dễ chịu nên trẻ rất thích thú được bổ sung, nhất là với đối tượng trẻ nhỏ.

Nguồn:
https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/nguoi-viet-lun-thu-4-the-gioi-lam-sao-de-con-but-pha-chieu-cao-10-15cm-nam-c62a1089672.html

Tìm hiểu thêm về cách tăng chiều cao cho trẻ

2 đúng + 1 đủ = công thức tăng chiều cao đặc biệt cho trẻ

Con sẽ có những bước “bứt phá” về tầm vóc và đạt chiều cao chuẩn khi trưởng thành nếu bố mẹ nắm rõ công thức đặc biệt này!…

>> Xem chi tiết

 

Con thấp còi, làm thế nào để tăng chiều cao đúng chuẩn?

Con thấp còi dưới chuẩn là nỗi đau đáu của không ít bậc phụ huynh bởi điều này không chỉ tác động xấu về vóc dáng ngoại hình mà …

>> Xem chi tiết

 

“Đánh thức” gen di truyền, giúp con tăng thêm 17cm chiều cao

Nhiều bậc phụ huynh nghĩ rằng, con cái cao hay thấp là do gen quy định nhưng các nghiên cứu khoa học chỉ ra, chiều cao của trẻ….

>> Xem chi tiết

 

Giúp con tăng 10 – 12cm/năm chỉ với 5.000đ/ngày, tại sao không?

Đừng để con tự ti vì chiều cao “một mẩu”, hãy đầu tư đúng cách cho con ngay từ thơ bé để đạt chiều cao chuẩn trong tương lai …

>> Xem chi tiết

 

Giúp trẻ dậy thì “tăng tốc” chiều cao 12 – 15cm/năm chỉ với 9.000đ/ngày

Tiền dậy thì và dậy thì là cơ hội vàng tăng trưởng chiều cao cuối cùng của trẻ. Đây là giai đoạn then chốt quyết định chiều cao của trẻ …

>> Xem chi tiết

 

6 sai lầm kinh điển của bố mẹ khiến trẻ thấp lùn

Nhiều bậc phụ huynh luôn muốn con cao vượt trội nhưng lại chưa hiểu đúng hoặc có nhiều sai lầm trong cách chăm sóc khiến trẻ khó tăng chiều cao. …

>> Xem chi tiết

 

Free 1900.588836