Quấy khóc là hiện tượng thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, do nhiều lý do khác nhau. Phụ huynh cần giải mã được tín hiệu con muốn truyền tải qua tiếng khóc để hỗ trợ con tốt nhất.

Với trẻ nhỏ chưa biết nói, khóc là cách để con biểu đạt nhu cầu và tình trạng của bản thân. Trẻ dưới 3 tháng tuổi thường quấy khóc nhiều nhất và thường phụ huynh khó đoán biết được lý do vì trẻ có thể bất chợt khóc, bất chợt nín, đôi khi khóc rất nhiều mà việc ôm ấp, vỗ về, cho bú không thể làm dịu được.

Từ sau 3 tháng tuổi, trẻ đã biết cách dùng các tiếng khóc khác nhau dể thể hiện những điều khác nhau. Đây là những thay đổi thể hiện khả năng giao tiếp xã hội đã tốt hơn của bé so với lúc mới chào đời.

Việc trẻ khóc nhiều, đặc biệt là ban đêm không chỉ ảnh hưởng đến giấc ngủ của con mà bố mẹ cũng mệt mỏi, nhất là khi cơn khóc của bé cứ dai dẳng, không thể dỗ dành. Bởi vậy, đoán ý của con qua tiếng khóc có ý nghĩa quan trọng, giúp phụ huynh tìm ra giải pháp tốt nhất để giảm bớt cơn khóc của con.

Dưới đây là các lý do thường gặp khi trẻ quấy khóc:

Con đói

Đây là nguyên nhân thường hay xảy ra nhất và các bố mẹ cũng nghĩ đến đầu tiên khi trẻ khóc. Cách nhận biết dễ nhất khi con khóc vì đói là trẻ thường chóp chép miệng thèm ăn. Với trẻ nhỏ bú mẹ, con sẽ quay đi tìm kiếm ti mẹ hoặc sẽ mút tay chùn chụt.

Buồn ngủ

Không chỉ khóc khi đói mà lúc buồn ngủ, nhiều trẻ cũng sẽ khóc “gắt ngủ”. Nhiều người nghĩ rằng khi đã mệt trẻ có thể lăn ra ngủ bất cứ lúc nào nhưng thực tế không ít bé khi buồn ngủ lại gắt gỏng và khóc nhiều. Nếu bé đã quá mệt thì càng khóc hơn.

Con cần được thay tã/bỉm

Tã, bỉm chứa nhiều nước tiểu khiến con cảm thấy khó chịu, ngứa ngáy và để gửi tín hiệu “hãy thay bỉm cho con đi” tới bố mẹ, trẻ dùng tiếng khóc để thể hiện điều này. Vì thế, khi con khóc, bố mẹ thử kiểm tra bỉm của con và thay cho con để con cảm thấy thoải mái hơn nhé.

Con muốn được ôm ấp

Đôi khi bé khóc vì cảm thấy muốn được ôm ấp, được vỗ về, che chở bởi người thân, bé thích được nghe giọng nói của bố mẹ, nhìn thấy khuôn mặt của bố mẹ và thậm chí có thể nhận biết được mùi hương đặc trưng của từng người.

Đừng lo lắng việc bế con quá nhiều sẽ khiến con “bện hơi”, làm “hư” con bởi trong những tháng đầu đời con sẽ không bị làm hư bằng cách này.

Không khí quá lạnh hoặc quá nóng

Nếu không khí bỗng dưng trở lạnh hoặc bé cảm thấy lạnh khi bố mẹ thay quần áo/bỉm cho mình, bé có thể phản ứng bằng tiếng khóc.

Ngược lại, nếu bị quấn quá chặt, mặc đồ nhiều quá gây nóng, con sẽ khó chịu và khóc. Song, khi bị nóng quá trẻ không khóc gắt nhiều như khi bị lạnh quá.

Bé đang mọc răng

Khi những chiếc răng sữa đầu tiên mọc lên, bé có thể bị đau. Tùy vào cơ địa của từng bé mà mức độ đau khác nhau nhưng nhìn chung bé sẽ cảm thấy khó chịu, có bé còn bị sốt.

Thông thường, bé sẽ mọc răng trong khoảng từ 7-9 tháng tuổi, có bé sớm hơn 4 tháng đã mọc, cũng có bé muộn hơn sau 1 tuổi mới mọc chiếc răng đầu tiên.

Khi bé có vẻ bị đau và khóc, mẹ có thể rửa sạch tay rồi thăm dò lợi của bé, nếu những đầu răng cứng đã bắt đầu nhú lên thì đó có thể là nguyên nhân khiến con khóc nhiều.

Con không muốn bị kích thích thêm

Đôi khi với trẻ, việc ánh sáng chói quá, âm thanh mạnh quá hoặc bị bế truyền từ tay người này sang người khác, nhất là người lạ… có thể khiến con bất an khóc thét lên. Lúc này, con thực sự muốn được nghỉ ngơi thư giãn trong không gian yên ắng và thoáng đãng, dễ chịu.

Với nhiều trẻ sơ sinh, được quấn chặt trong tã giúp con cảm giác như ở trong bụng mẹ, vì thế, nếu con khóc, mẹ thử áp dụng cách quấn tã cho con rồi vỗ về con nhé. Nếu trẻ lớn không phù hợp với việc quấn tã thì mẹ hãy nhanh chóng tìm nơi yên tĩnh, ít bị kích thích để cảm xúc của con dịu dần xuống.

Con đang mệt và khó chịu

Nếu trẻ thường xuyên quấy khóc ngay sau khi bú có thể do con đang bị đau bụng. Bên cạnh đó, việc đầy hơi cũng có thể khiến bé khó chịu và khóc thét lên. Trong trường hợp này mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ, không nên tự chữa cho con bằng thuốc chống đầy hơi.

Trường hợp nghi ngờ bé đầy hơi, bố mẹ có thể thử các biện pháp đơn giản như đặt bé nằm ngửa, nắm hai chân của con và cho bé cử động như đang đạp xe. Ngoài ra, khi bú, nếu bé nuốt quá nhiều khí cũng khiến con đầy hơi, lúc này mẹ nên nắm rõ kỹ thuật vỗ lưng ợ hơi để thực hiện cho con thoát khỏi tình trạng này.

Trẻ đang mệt, cảm, ốm cũng rất dễ quấy khóc do con cảm thấy không được khỏe.

Trẻ thiếu vitamin D3 và các bệnh lý khác

Thiếu vitamin D3 khiến trẻ ngủ không ngon giấc, hay giật mình, thường xuyên khóc đêm, đổ mồ hôi trộm về đêm do thần kinh bị kích thích.

Vitamin D3 là chất dẫn truyền giúp cơ thể hấp thu tốt canxi, thiếu vi chất này dẫn đến tình trạng trẻ không hấp thu được canxi, gây ra tình trạng còi xương với các biểu hiện như trẻ còn có các biểu hiện khác như da xanh, cơ mềm, nhẽo, bụng to ra, chậm phát triển vận động (chậm lẫy, bò, ngồi, đi, đứng), chậm mọc răng và răng mọc không đều, men răng xấu…

Ngoài ra, trẻ bị trào ngược dạ dày, bị lồng ruột cũng khiến con quấy khóc. Lúc này, trẻ thường khóc từng cơn, bụng đau quặn, nôn… Nếu con gặp phải tình trạng này, bố mẹ cần nhanh chóng đưa con đến cơ sở y tế.

Free 1900.588836