Chào bác sĩ ạ. Con em được 3 tháng 14 ngày, lúc sinh bé được 2.6kg và hiện tại là bé được 5.6kg (bú mẹ hoàn toàn). Em thấy bé bị rụng tóc và rất khó ngủ, mỗi lúc bé buồn ngủ là khóc thét phải tới 15 phút mới ngủ được. Em đã bổ sung canxi và tắm nắng nhưng không cải thiện, giờ em phải làm sao ạ? (Huỳnh Nhi, TP HCM).

Trả lời:

Chào bạn, về việc tăng cân của bé, tôi thấy bé tăng cân như vậy là bình thường.

Dựa trên các triệu chứng bạn kể, tôi nghĩ là triệu chứng sớm của thiếu vitamin D… Trẻ thiếu vitamin D thường có các triệu chứng như: quấy khóc, ngủ không yên giấc, hay giật mình, nhất là trẻ dưới 3 tháng do thần kinh bị kích thích, hay đổ mồ hôi trộm cả lúc trời lạnh, rụng tóc vành khăn, co giật khi sốt cao, có thể có cơn khó thở với tiếng thở rít.

Trường hợp nặng, trẻ sẽ yếu cơ, chậm vận động (lẫy, bò, đứng, đi) và có sự biến đổi ở xương đầu, lồng ngực, tay chân, cơ – dây chằng và cột sống (gù, vẹo).

Các phụ huynh hay nhầm lẫn vitamin D và canxi, nghĩa là chỉ cần bổ sung canxi là con sẽ hết rụng tóc, con sẽ cao lớn… nhưng nếu không có vitamin D thì canxi rất khó để hấp thu vào cơ thể và phát huy hết tác dụng của nó đối. Nói nôm na nếu canxi là củi thì vitamin D là diêm, có diêm củi mới cháy được.

Bạn có thể bổ sung vitamin D cho bé liều dự phòng là 400 UI/ngày. Hiện trên thị trường hiện đã có sản phẩm dạng xịt chuẩn liều 400 IU, đó là vitamin D3 Dimao, rất tiện dụng. Bạn có thể tham khảo để bổ sung kịp thời cho con.

Chúc bé mạnh khỏe, chóng lớn bạn nhé!


Free 1900.588836