Chào bác sĩ, con trai tôi gần 6 tháng tuổi. Đêm cháu ngủ thường không ngon giấc, trở dậy 4,5 lần. Cháu cũng rất hay ra mồ hôi ở đầu khi ngủ, buổi tối trước khi đi ngủ tôi phải dùng đến 4-5 khăn màn để lau mồ hôi mà khăn lúc nào cũng ẩm. Có lúc tôi ngủ quên không lau được mồ hôi, lúc tỉnh dậy thì thấy đệm chỗ đầu cháu nằm rất ướt. Cháu ăn uống tốt, mỗi ngày ăn 3 bữa cháo xay, ngoài ra còn ăn thêm sữa chua, váng sữa, trái cây vào bữa phụ, tối vẫn bú sữa công thức trước khi đi ngủ và đêm dậy bú mẹ.
Trước đây cháu đã từng được bổ sung 1 đợt vitamin D lúc cháu được 1 tháng tuổi. Giờ lại đang là mùa đông, tôi không cho con tắm nắng được, tôi có nên cho con bổ sung vitamin D tiếp không? Từ lúc uống vitamin D lần trước đến giờ mới 5 tháng thì đã uống được chưa hay phải đợi đủ 6 tháng? (Vũ Bích Ngọc, Đan Phượng, HN).

Trả lời:

Theo như chị mô tả, nhiều khả năng con chị bị thiếu vitamin D. Một trong những biểu hiện thường thấy của thiếu vitamin D là đổ mồ hôi trộm về đêm, đặc biệt ở vùng trán, gáy và lưng.

Việc mồ hôi ra quá nhiều và liên tục, cơ thể trẻ sẽ mất đi một lượng nước và muối khiến cơ thể yếu đi, người mệt hơn, lỗ chân lông mở rộng.

Nếu bố mẹ không phát hiện lau kịp thời rất có thể dẫn đến cảm lạnh, viêm đường hô hấp như viêm họng, viêm phổi, viêm phế quản… Nếu hiện tượng này kéo dài và liên tục sẽ làm cơ thể trẻ dễ bị suy kiệt.

Nếu trẻ được chăm sóc chu đáo thì dùng vitamin D liều hằng ngày là an toàn nhất, không nhất thiết phải đợi đủ 6 tháng mới bổ sung, nhất là khi thời tiết mùa đông việc tắm nắng khó khăn hơn.

Vitamin D không có nhiều trong thực phẩm nên nếu mẹ không cho con phơi nắng được thì có thể bổ sung thêm vitamin D3 dạng bào chế. Hiện thị trường có khá nhiều loại vitamin D3, trong đó đáng chú ý là vitamin D3 Dimao với dạng xịt dễ sử dụng, không phải đong đếm, chuẩn liều 400 IU trong mỗi nhát xịt. Đặc biệt vị xylitol chiết xuất hoa quả tự nhiên trẻ rất thích nên được rất nhiều mẹ Việt ưa chuộng. Bạn có thể tham khảo thêm nhé!

Chúc bé khỏe để mẹ yên tâm!

Free 1900.588836