ại Việt Nam có một thói quen của rất nhiều người là khi bị bệnh thì ra quầy thuốc tây để kể bệnh và mua thuốc theo sự chỉ dẫn của nhân viên nhà thuốc, hoặc mua thuốc theo đơn thuốc cũ đi khám trước đó. Việc này rất nguy hiểm, bởi thuốc tây uống không đúng liều lượng hướng dẫn thì gây ra rất nhiều tác hại khôn lường với cơ thể:

Gây tổn thương và ngộ độc gan:

Thuốc kháng sinh và các loại thuốc nói chung khi được đưa vào cơ thể đều được hấp thụ, chuyển hóa ở gan và đào thải qua thận. Vì vậy nếu sử dụng thuốc vô tội vạ, không đúng liều lượng thì gan và thận là 2 bộ phận đầu tiên chịu ảnh hưởng, từ đó ảnh hưởng đến chức năng của toàn bộ cơ thể.

Tiêu diệt các vi khuẩn có lợi:

Các loại thuốc tây có tác dụng hiệu quả trong việc tìm kiếm và loại bỏ vi khuẩn. Tuy nhiên không phải loại vi khuẩn nào cũng là vi khuẩn xấu, vì vậy việc sử dụng lâu dài và không đúng liều lượng các loại thuốc có thể dẫn đến việc các vi khuẩn có lợi, đặc biệt là trong đường ruột bị tiêu diệt. Điều này sẽ làm mất cân bằng tự nhiên trong cơ thể, nguy cơ tiểu đường và béo phì.

Kháng thuốc, nhờn thuốc

Sử dụng thuốc tây tùy tiện, nhất là dùng tự ý, không theo đơn của bác sĩ có thể tạo ra hiện tượng siêu khuẩn kháng thuốc hay còn được gọi là nhờn thuốc.
Khi vi khuẩn liên tục tiếp xúc quá nhiều với một loại thuốc nào đó, nó trở nên nhờn thuốc, làm gia tăng khuẩn MRSA (tụ cầu vàng kháng Methicillin), hay MDR-TB (bệnh lao kháng đa thuốc).

Việc sử dụng kháng sinh chỉ có tác dụng đối với các bệnh do vi khuẩn, thế nhưng trên thực tế, nhiều người lại sử dụng kháng sinh cho cả các bệnh do virut gây bệnh như cảm cúm, cúm mùa. Việc lạm dung kháng sinh trong trường hợp này không những không có tác dụng trong điều trị bệnh mà còn gây ảnh hưởng xấu đến cơ thể.

Như vậy, để hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của thuốc đến cơ thể, đặc biệt là với trẻ em, phụ huynh không nên tự ý mua thuốc, đặc biệt là kháng sinh khi không có hướng dẫn của nhân viên y tế. Trong trường hợp bị bệnh cần đi khám và sử dụng thuốc đúng hướng dẫn, đúng đủ liều dùng ngay cả khi đã thấy triệu chứng bệnh có tiến triển. Ngoài ra, phụ huynh cần giúp trẻ phòng chống nhiễm khuẩn bằng cách thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, ăn uống đủ dinh dưỡng, cho trẻ vận động thể dục thể thao nâng cao sức khỏe và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể để trẻ chủ động được phòng ngừa và ngăn chặn các bệnh do virus thông thường.

Free 1900.588836